Đào tạo IT: Doanh nghiệp không phải trường học hay nhà từ thiện!

Gần đây, bỗng dưng mình nhận được cùng lúc 2 câu hỏi có nội dung na ná nhau:

  • Anh ơi, em sắp ra trường. Kĩ năng code và kiến thức lập trình của em hơi yếu, không biết vào công ty có được đào tạo lại không ạ?
  • Anh ơi, thằng bạn em bảo là học trong trường tà tà qua môn là được. Kiến thức trong trường nó cũng vô dụng lắm, vào công ty người ta cũng đào tạo lại từ đầu hà!

Xin trả lời cho hai bạn biết luôn luôn: Công ty không phải là trường học, cũng không phải chỗ làm từ thiện đâu!

Việc công ty đào tạo lại đúng là có thật, nhưng nó sẽ có những bất cập sau:

  • Chưa chắc bạn đã được nhận vào mà đào tạo.
  • Chưa chắc bạn đã được đào tạo đúng cách, học được kiến thức phù hợp
  • Bạn phải chịu hàng lô những ràng buộc đi kèm

Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Chắc gì bạn đã được nhận vào mà đào tạo!

Các bạn đừng nghe rằng ngành lập trình hiện tại đang “khát” nhân lực mà ham. Họ khát nhân lực chất lượng cao, khát senior có kinh nghiệm, chứ không bao giờ “khát” những sinh viên vừa ra trường, kiến thức không vững.

Ở những vị trí thực tập/intern/fresher, nhu cầu tuyển dụng thì ít, mà nhu cầu tìm việc thì nhiều. Do lượng sinh viên tìm việc nhiều nên bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều người giỏi hơn cho một vị trí.

corp-not-school-0

Bạn sẽ phải cạnh tranh với những sinh viên ngang hàng hoặc giỏi hơn mình

Vì tuyển sinh viên vào là xác định phải mất công dạy dỗ, đào tạo lại, các công ty sẽ ưu tiên những bạn giỏi/thông minh, có kiến thức nền tảng vững, có tinh thần cầu tiến hoặc đã có kinh nghiệm.

Để được vào công ty, bạn phải trải qua vòng phỏng vấn. Nếu kĩ năng code yếu, kiến thức nền tảng Đại Học cũng không nắm rõ, bạn sẽ rớt ngay từ vòng gửi xe rồi, làm gì được nhận mà đòi đào với chả tạo!

Kiến thức được đào tạo chắc gì đã tốt, đã có ích.

Giả sử bạn đã may mắn vào được một công ty. Bạn nghĩ rằng từ nay đời mình sẽ lên hương, bạn sẽ được đào tạo thành một lập trình viên “xịn”? Bạn lầm rồi!

Công ty không phải là trường học! Họ sẽ dạy cho bạn vừa đủ để được làm việc (kéo thả, chạy command này, code module nọ), chứ không dạy sâu, dạy bạn hiểu rõ bản chất những thứ mình làm.

Hậu quả là bạn sẽ làm nhiều quen tay, trở thành thợ hồ công nghệ, chỉ biết dùng công nghệ chứ không hiểu công nghệ. Nếu chỉ làm được việc, chỉ có kiến thức bề mặt, bạn sẽ rất khó học cái mới, cũng khó phỏng vấn, xin việc ở những nơi khác.

Ngoài ra, những thứ bạn được đào tạo là những cái có lợi cho công ty, chưa chắc có lợi cho sự phát triển sau này của bạn.

Giả sử bạn thích C#, công ty lại đào tạo VB.NET hoặc PHP để làm việc. Hoặc bạn muốn làm Business Analyst, nhưng công ty lại đào tạo vào vị trí tester vì đang thiếu người. Bạn hoàn toàn không có lựa chọn nào!


Hàng lô những ràng buộc đi kèm

Cũng phải nhắc thêm, công ty là nơi để kiếm tiền, không phải nơi làm từ thiện. Do đó, chẳng có lý do gì họ phải bỏ thời gian và công sức ra đào tạo cho bạn mà không thu lợi lại!

Bạn nghĩ rằng sau khi được đào tạo, bạn có thể thảnh thơi phủi mông bỏ đi sao, sai lầm!

Với các công ty lớn (FPT Software chẳng hạn), nếu bạn tham gia chương trình fresher, bạn sẽ bị “bóc lột” khoảng sáu tháng tới một năm để bù lại công sức họ đã đào tạo cho bạn. Hoặc nếu bạn tham gia chương trình đào tạo BrSE, bạn sẽ phải làm việc ~2-3 năm cho họ.

Hồi mình còn ở FPT Software, lâu lâu lại có các khóa học, chứng chỉ học free. Tuy nhiên, nếu bạn nghỉ việc sớm, bạn sẽ phải đền lại một phần số tiền cho các chứng chỉ đó.

hand-shakeNhững ràng buộc này giúp bạn và công ty cùng có lợi

Nói cho cùng, đây cũng không phải là điều gì xấu, cả hai bên cùng có lợi. Bạn thì được đào tạo, công ty thì có nhân viên.

Điều mình muốn nhắc nhở là không bao giờ có bữa trưa miễn phí. Khi bạn được nhận một cái gì đỏ, bạn cũng phải trả một giá tương tự.


Kết

Bạn thấy đấy, việc công ty đào tạo lại là có thật, nhưng nó cũng đi kèm với những bất cập.

Do vậy, đừng trông chờ vào việc người khác đào tạo cho mình. Bạn hãy ráng học cho vững những môn lập trình trong trường, sau đó tự học thêm những kĩ năng mà nhà tuyển dụng cần.

Ở những vị trí kinh nghiệm nhiều, lương khủng (senior dev, team leader, software architect), sẽ không ai không ai nắm tay chỉ việc cho bạn đâu!

Do vậy, đừng giữ thái độ là người ta sẽ dạy gì cho mình! hãy nghĩ rằng mình sẽ từ học gì từ công việc, từ công ty nhé!

Developer Posted on July 17, 2018 in Tâm sự coder.
Add Comment
0 Answer(s)

Your Answer

By posting your reply, you agree to the privacy policy and terms of service.